CHỨC NĂNG CỦA 5 THÙY NÃO BỘ

           
CHUC NANG

CHỨC NĂNG CỦA 5 THÙY NÃO BỘ

Sinh trắc học dấu vân tay đã chỉ ra não bộ và ấu vân tay có mối liên hệ vô cùng mật thiết. Hoạt động của não bộ là sự liên kết giữa các noron thần kinh. Số lượng noron thần kinh được đại diện thể hiện bằng các đường vân tay và thể hiện chức năng của 5 thùy não bộ. Thông qua dấu vân tay người ta có thể khám phá ra những tiềm năng đặc biệt bên trong não bộ.

Sinh trắc học vân tay được khẳng định là một phương pháp khoa học và có tính di truyền. Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất và khác biệt. dấu vân tay không thay đổi theo thời gian. Có tính di truyền bởi thai nhi trong bụng mẹ từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 19 não bộ bắt đầu hình thành. Đồng thời với đó là các đường vân tay cũng hình thành theo. 

Năm 1950, một nhà phẫu thuật thần kinh người Canada – giáo sư Penfield đã xuất bản quyển sách ” Biểu đồ mặt cắt của não bộ trong mối quan hệ với các bộ phận cơ thể”. 

Cấu trúc của não bộ

Cấu trúc não bộ được chia thành tỷ lệ 1:2:5:10

  • 1 bộ não
  • 2 bán cầu( bán cầu não trái – bán cầu não phải)
  • 5 thùy
  • 10 chức năng ( tương ứng với 10 ngón tay)

Thùy trước trán

Thùy trán

Thùy đỉnh

Thùy Thái dương

Thùy Chẩm

Chức Năng Của Từng Thùy

Thùy trước trán: Thể hiện khả năng quản lý, lãnh đạo. 

Quản lý thể hiện khả năng quản lý, sắp xếp, ý thức bản thân và tự kỷ luật bản thân.

Lãnh đạo thể hiện vai trò quản lý đội nhóm, thiết lập mục tiêu và tương tác xã hội.

Vì vậy chức năng cơ bản của thùy trước trán đó chính là tư duy, logic, phản biện, đánh giá, xem xét thông tin. 

Thùy trán: Khả năng lập luận logic, tính toán, phân tích, lý luận và phán xét, hình thành ngôn từ, xử lý từ và ngữ pháp tổng hợp, tửng tượng, tư duy sáng tạo và trực quan. 
Thùy trán tương ứng với vai trò nhận thức, thực hiện, hành động, chú ý. Chức năng nổi trội của thùy trán bao gồm: kiến thức, tư duy logic, xâu chuỗi các sự việc.

Thùy đỉnh: Thể hiện sự khéo léo, khả năng sắp xếp ngôn ngữ. Thể hiện sức bền, sự dẻo dai, khả năng vận động thô: thể dục thể thao..Giữ chức năng kiểm soát hoạt động.

Thùy đỉnh tương ứng với vai trò vận động. Đứa trẻ nào có thùy đỉnh phát triển nhanh hơn những thùy còn lại khi được sinh ra, chúng sẽ biết chạy trước khi biết nói. 

Thùy chẩm: Xử lý hình ảnh ( 2D, 3D). Khả năng đọc sách, quan sát đồ vật, ghi nhớ đường. Khả năng trộn, phối màu, míc màu tổng hợp… Những bé phát triển mạnh về thùy chẩm 3D, thiên hướng sẽ làm những ngành nghề như: Kiến trúc, xây dựng, phát triển mô hình…

Thùy chẩm có chức năng nhận thức thông tin từ thị giác và tái tạo hình ảnh, sau đó xuất hình ảnh đó về lại mắt. Thùy chẩm nằm sát gáy.  

Thùy thái dương: Khả năng tiếp nhận âm thanh, ngôn từ xử lý và phân tích các thông tin đầu vào và đầu ra của thính giác.Thùy thái dương tương ứng với giác quan thính giác. 
Vỏ não là nơi giữ chức năng truyền tải các cảm nhận từ các giác quan trên cơ thể đến trung khu thần kinh bao gồm các xung thần kinh vận động thông qua thùy đỉnh, xung thần kinh nhận biết thông qua thùy chẩm. Các xung thần kinh nhận biết âm thanh, ngôn ngữ của thính giác thông qua thùy thái dương và tư duy minh mẫn, logic của con người thông qua trung khu của thùy trán và thùy trước trán.

Như vậy, 5 thùy não bộ đảm nhiệm những chức năng riêng, và có mối liên hệ mật thiết với nhau tạo thành một thể thống nhất. 5 thùy tương ứng với 10 chức năng, được thể hiện bằng 10 ngón tay. 

Hãy đến với S86 Seedling để được trải nghiệm khám phá bản thân. Để biết được tài năng bẩm sinh của mình là gì. Lựa chọn phương pháp học tập, định hướng tương lai tốt hơn. Biết được điểm mạnh, điểm yếu để khích lệ và đốt cháy niềm đam mê. 

Sinh trắc vân tay S86 Seedling tự hào là đơn vị tư vấn, đào tạo và chuyển giao công nghệ sinh trắc học dấu vân tay hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, và tâm lý, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *